Trong thế giới ngày nay, ESG (Environmental, Social, and Governance - Môi trường, Xã hội và Quản trị) không còn là một thuật ngữ xa lạ, nhưng ý nghĩa sâu sắc của nó và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và xã hội nói chung có lẽ vẫn chưa được nhiều người hiểu rõ. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về ESG, lý giải tại sao nó đang trở thành một xu hướng tất yếu trong thời đại mới.

ESG là một bộ tiêu chí đánh giá hoạt động của doanh nghiệp dựa trên ba khía cạnh chính:

• Môi trường (Environmental): Đây là yếu tố cốt lõi của ESG, tập trung vào cách thức hoạt động của công ty tác động đến môi trường xung quanh. Điều này bao gồm việc giảm phát thải khí nhà kính, quản lý chất thải hiệu quả, sử dụng tài nguyên bền vững, bảo vệ đa dạng sinh học và chống lại biến đổi khí hậu. Các vấn đề như ô nhiễm không khí, nước và đất, cũng như việc sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và tái chế đều thuộc phạm vi này.
  • Xã hội (Social): Tập trung vào mối quan hệ của công ty với cộng đồng và các bên liên quan. Điều này bao gồm các vấn đề như đạo đức lao động, đa dạng và hòa nhập, sức khỏe và an toàn lao động, quan hệ với cộng đồng, đóng góp xã hội và tôn trọng quyền con người. Công ty cần đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh, công bằng, không phân biệt đối xử và có các hoạt động tích cực cho cộng đồng.
  • Quản trị (Governance): Tập trung vào cách thức công ty được điều hành và quản lý. Điều này bao gồm các vấn đề như cấu trúc quản trị, tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, chống tham nhũng, tuân thủ các quy định và đạo đức kinh doanh. Hội đồng quản trị đa dạng, hệ thống kiểm soát nội bộ chặt chẽ, việc ra quyết định minh bạch và tuân thủ pháp luật là những yếu tố quan trọng trong trụ cột này.
Nguồn: www.certaintysoftware.com

ESG ngày càng trở nên quan trọng bởi nó giúp các nhà đầu tư đánh giá mức độ bền vững của doanh nghiệp, từ đó đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.   Doanh nghiệp thực hành ESG tốt sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư, nâng cao hình ảnh thương hiệu và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ví dụ về doanh nghiệp thực hành ESG tốt:

• Tesla: Tiên phong trong sản xuất xe điện và năng lượng tái tạo, góp phần giảm thiểu khí thải nhà kính.
  • Unilever: Cam kết sử dụng bao bì bền vững và giảm tác động đến môi trường trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
  • Microsoft: Đầu tư vào các sáng kiến về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
  • Nestlé: Cam kết nguồn cung ứng cacao bền vững và cải thiện điều kiện sống cho nông dân.
  • Adidas: Sử dụng vật liệu tái chế trong sản xuất giày dép và giảm lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng.

Carbon credit và mối liên hệ với ESG:

Carbon credit là một công cụ quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của các công ty. Một carbon credit đại diện cho việc giảm thải 1 tấn CO2 tương đương. Các công ty có thể mua carbon credit để bù đắp cho lượng khí thải của họ, góp phần vào trụ cột môi trường của ESG. Trong các bài viết trước đây, chúng tôi đã đề cập đến khái niệm này và cách chúng hoạt động trong thị trường toàn cầu.

Trong thế giới ngày càng chú trọng đến tính bền vững, ESG không chỉ là một xu hướng mà còn là một trách nhiệm của doanh nghiệp. Thực hành ESG tốt không chỉ mang lại lợi ích về tài chính cho doanh nghiệp mà còn góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội và suy thoái môi trường.

Doanh nghiệp thực hành ESG tốt sẽ thu hút được các nhà đầu tư có trách nhiệm, nâng cao hình ảnh thương hiệu, giảm rủi ro về môi trường và xã hội, tăng hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đóng góp vào một thế giới bền vững hơn bằng cách giảm phát thải, bảo vệ môi trường, nâng cao điều kiện làm việc, xây dựng cộng đồng và tuân thủ luật pháp.

Tuy nhiên, thực hành ESG không phải là một hành trình dễ dàng. Doanh nghiệp cần có sự cam kết lâu dài, đầu tư nguồn lực và thay đổi cách thức hoạt động để thực sự trở thành một doanh nghiệp bền vững. Chính phủ và các tổ chức quốc tế cũng cần có những chính sách khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp thực hành ESG.

Bằng cách tích hợp các nguyên tắc ESG vào chiến lược phát triển, các doanh nghiệp có thể vừa tạo ra lợi nhuận vừa đóng góp tích cực cho xã hội. Đây là một chìa khóa quan trọng để xây dựng một tương lai bền vững cho thế hệ mai sau.

Nguồn: www.tekportal.net

Bài viết có tham khảo thông tin từ các website sau:

1. https://alena-energy.com/chi-so-esg-cua-doanh-nghiep-va-vai-tro-cua-nang-luong-tai-tao/

2. https://dangcongsan.vn/kinh-te/bo-chi-so-esg-giup-thiet-lap-nhung-chuan-muc-moi-ve-phat-trien-ben-vung-656158.html

3. https://nhandan.vn/doanh-nghiep-thuc-hanh-esg-de-huong-den-su-ben-vung-post782419.html

Phạm Bình