Trong thế giới ngày càng chú trọng đến tính bền vững, ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) không còn là một lựa chọn mà là một trách nhiệm của doanh nghiệp. Thực hành ESG tốt không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường và xã hội, mà còn mang lại lợi thế cạnh tranh và nâng cao giá trị thương hiệu. Trong khuôn khổ đó, Tín chỉ Carbon nổi lên như một công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp trên hành trình này, đặc biệt là trong trụ cột Môi trường.

Tín chỉ Carbon: Giải pháp bù đắp cho môi trường và là công cụ chiến lược.

• Bù đắp phát thải: Mua tín chỉ Carbon cho phép doanh nghiệp bù đắp lượng khí thải nhà kính do hoạt động sản xuất kinh doanh gây ra, góp phần đạt được các mục tiêu giảm phát thải và tuân thủ các quy định môi trường.
  • Hỗ trợ các dự án xanh: Tín chỉ được tạo ra từ các dự án thân thiện với môi trường như năng lượng tái tạo, bảo vệ rừng, cải thiện hiệu quả năng lượng, giúp doanh nghiệp gián tiếp thúc đẩy các hoạt động đóng góp tích cực cho môi trường toàn cầu.
  • Công cụ truyền thông: Sử dụng tín chỉ Carbon một cách minh bạch và có trách nhiệm có thể nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, thể hiện cam kết về phát triển bền vững với các bên liên quan.

Tuy nhiên, tín chỉ Carbon không phải là “chiếc đũa thần” giải quyết mọi vấn đề về môi trường:

• Giải pháp tạm thời: Bù đắp không thay thế cho việc giảm thiểu phát thải trực tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp cần có chiến lược tổng thể để giảm phát thải bền vững trong dài hạn.
  • Chất lượng tín chỉ: Thị trường tín chỉ Carbon còn phức tạp, lựa chọn tín chỉ kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến uy tín và mục tiêu ESG của doanh nghiệp.
  • Giá cả: Giá tín chỉ Carbon có thể biến động, gây khó khăn cho việc lập kế hoạch và ngân sách.

Tích hợp Tín chỉ Carbon vào Chiến lược ESG Toàn Diện:

• Đánh giá nhu cầu: Xác định lượng khí thải cần bù đắp dựa trên hoạt động, chuỗi cung ứng và mục tiêu bền vững.
  • Ngân sách và nguồn cung: Lựa chọn tín chỉ phù hợp với ngân sách và nguồn cung ứng uy tín trên thị trường.
  • Tác động xã hội: Ngoài giảm phát thải, ưu tiên lựa chọn các tín chỉ tạo ra thêm lợi ích xã hội như cải thiện sinh kế cho cộng đồng, bảo tồn đa dạng sinh học.
  • Minh bạch và báo cáo: Thông tin về việc sử dụng tín chỉ Carbon trong các báo cáo bền vững và hoạt động truyền thông của doanh nghiệp.
ESG Investing with Carbon Credits - What Investors Need To Know

Bên cạnh tín chỉ Carbon, doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều chiến lược ESG khác:

• Giảm thiểu phát thải trực tiếp: Cải tiến công nghệ, sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu quả vận hành để giảm lượng khí thải từ hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  • Quản lý chuỗi cung ứng bền vững: Hợp tác với các nhà cung cấp có cam kết về môi trường, xã hội và quản trị.
  • Đầu tư xanh: Hỗ trợ các dự án và công ty khởi nghiệp có tác động tích cực đến môi trường và xã hội.
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững: Thúc đẩy ý thức về bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội trong toàn bộ tổ chức.

Tích hợp các chiến lược và công cụ ESG một cách toàn diện sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

• Thương hiệu bền vững: Xây dựng hình ảnh thương hiệu uy tín, trách nhiệm, thu hút khách hàng và nhà đầu tư quan tâm đến ESG.
  • Lợi thế cạnh tranh: Tuân thủ các quy định môi trường, giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan, nâng cao hiệu quả hoạt động.
  • Truy cập vốn: Quỹ đầu tư và ngân hàng ngày càng ưu tiên các doanh nghiệp có thực hành ESG tốt, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận vốn.
  • Cơ hội đổi mới: Tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức về môi trường và xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Bắt đầu Hành Trình ESG với Tín chỉ Carbon: Hướng dẫn dành cho Doanh nghiệp Việt Nam

Thị trường ESG và tín chỉ Carbon đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia và đóng góp tích cực. Sau đây là một số hướng dẫn để bạn bắt đầu hành trình này:

• Đánh giá hiện trạng ESG: Xác định điểm mạnh, điểm yếu và các rủi ro về môi trường, xã hội và quản trị của doanh nghiệp.
  • Thiết lập mục tiêu ESG: Đặt ra các mục tiêu cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được về giảm thiểu phát thải, cải thiện điều kiện làm việc, tuân thủ quy định, v.v.
  • Tìm hiểu thị trường tín chỉ Carbon: Nghiên cứu các tổ chức cung cấp tín chỉ uy tín, các loại tín chỉ phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp.
  • Tham gia các sáng kiến và tổ chức ESG: Tìm hiểu các sáng kiến và tổ chức ESG của Chính phủ, Hiệp hội Doanh nghiệp, v.v. để nhận hỗ trợ và học hỏi kinh nghiệm.
  • Truyền thông và báo cáo minh bạch: Thông tin về hoạt động ESG và sử dụng tín chỉ Carbon trong các báo cáo bền vững và hoạt động truyền thông của doanh nghiệp.

ESG không chỉ là một xu hướng mà còn là một trách nhiệm và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam. Bằng cách tích hợp các chiến lược và công cụ ESG một cách toàn diện, trong đó có Tín chỉ Carbon, doanh nghiệp sẽ đóng góp vào một tương lai bền vững hơn, đồng thời xây dựng thương hiệu uy tín và nâng cao giá trị cho các bên liên quan.

Expert insight into the global ESG agenda
Phạm Bình